Vietnamese : English :

» Chính sách - Quản lí

BỘ XÂY DỰNG CHO XÂY CĂN HỘ THƯƠNG MẠI 25 MÉT VUÔNG

(Ngày đăng : 17/05/2017 )  

Chiều 16-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cho biết: “Chúng tôi mới có văn bản trả lời Hiệp hội bất động sản TP. HCM về việc được phép xây dựng căn hộ thương mại tối thiểu 25 m2. Đang trong quá trình nghiên cứu nên cơ quan chức năng đã tạm thời chập thuận xây dựng nhà thương mại tối thiểu 25m2. Hiện các đơn vị chuyên môn đang làm quy chuẩn kĩ thuật và sẽ sớm ban hành cụ thể.”

Bộ Xây dựng lý giải theo quy định trước đây, khoản 1 Điều 40 Luật Nhà ở 2005 quy định: "Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2".

Tuy nhiên, sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành thì quy định này đã được bãi bỏ. Luật nhà ở 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan hiện hành chưa có quy định cụ thể giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại.

Trong khi đó nhu cầu của thị trường về căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (dưới 45m2) để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu đô thị lớn, khu công nghiệp là tương đối lớn và đã được đầu tư xây dựng tại một số địa phương.

Việc đề xuất quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư là 25m2 được căn cứ trên cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn.

Theo kết quả điều tra về dân số và nhà ở cho thấy số hộ gia đình tại khu vực đô thị có diện tích nhà ở tối thiểu dưới 5 m2/người là tương đối lớn (khoảng 4,8%).

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế của các nước trên thế giới như Pháp, Hàn quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia...đều cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ (Hàn quốc: 14m2; Pháp: 15m2; Thái Lan: 15-20m2).

Cho phép xây dựng căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (tối thiểu 25m2) không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở chất lượng kém.

Như vậy việc quy định cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25m2 là phù hợp với thông lệ quốc tế.

THEO QUANG THẾ
Liên kết website